Giới thiệu về Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, có nòng cốt là nhóm sinh viên và cựu sinh viên học trường đại học Văn khoa Sài Gòn, gồm  những sinh viên và cựu sinh viên người Việt trong nước và hải ngoại tập hợp một cách sơ bộ vào ngày 01 tháng 07 năm 2017  (1)  .

0.jpg

Nghiệp đoàn có tinh thần bác ái,  cho phép quý vị bạn đọc bốn phương sao chép và đăng tải miễn phí mọi nội dung bài viết trên các kênh truyền thông của Nghiệp đoàn mà không cần phải xin phép trước.

Nghiệp đoàn ra đời một cách sơ bộ ngày 01 tháng 07 năm 2018, được ghi chép trong lược sử hình thành của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam (2).

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là nơi tập trung tinh hoa tư tưởng và ý chí của giới trẻ Việt Nam, vận hành theo Cơ cấu Việt Nho (3) và nỗ lực đưa Việt Nho trở lại làm nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam. Nghiệp đoàn sinh viên nhờ nỗ lực Việt lý tố nguyên mà đạt được sự thống nhất uyên nguyên, mạch lạc nội tại.

Nghiệp đoàn không khuyến khích các hoạt động xuống đường biểu tình hoặc đình công hoặc bãi công. Nghiệp đoàn mở cửa mời gọi mọi trí thức trẻ tham gia đóng góp trong chương trình hành động chung, trong sự điều hành ngay chính.

Vào thời điểm hiện tại, Nghiệp đoàn sinh viên  đã có được nhiều thành viên, cảm tình viên và cố vấn (4). Nghiệp đoàn duy trì nhân sự khoảng 50% thành viên là nam ,  50% là nữ, ngoài ra không có giới tính thứ ba.

1.jpg
Giáo sư Anh Thơ Andres (tóc đen, bên trái), cựu sinh viên đại học Văn khoa Sài Gòn, lãnh đạo ủy ban văn hóa-giáo dục Liên Hiệp Quốc- cố vấn ban Cải cách học thuật của Nghiệp đoàn hiện đang sống tại Thụy Sĩ

Nghiệp đoàn nỗ lực vì  ba mục tiêu lớn:  Cải cách học thuật- Minh bạch giảng đường- Tái thiết đất nước. Trong giai đoạn trước mắt, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang nỗ lực phối hợp cùng các nghiệp đoàn bạn, bao gồm Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam và Nghiệp đoàn y tế Việt Nam….để tổ chức được một nền giáo dục nhân bản và một nền y tế miễn phí cho toàn dân Việt Nam.

2
Cô Trịnh Thị Ngọc Kim, thư ký phân ban hải ngoại của nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

“Nghiệp đoàn  đã hỗ trợ để ra đời các nghiệp đoàn như Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam và Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam. Nếu bạn muốn thành lập một nghiệp đoàn lao động độc lập để cùng giúp đỡ những đồng nghiệp qua thời đại khó khăn này nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, xin liên lạc với Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam để được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình.”- Sinh viên Trịnh Thị Ngọc Kim 

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam thực hiện một cách liên tục và hiệu quả các Chương trình hành động (5) trên quy mô toàn quốc, dựa trên sức trẻ và sức sáng tạo vô hạn của sinh viên Việt Nam. Nghiệp đoàn sinh viên còn có sự cộng tác của  các nghiệp đoàn bạn và các liên đoàn lao động quốc tế, đã tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo cán bộ nghiệp đoàn lao động độc lập cho Việt Nam. Với bề dày lịch sử cùng những nguồn lực dồi dào như vậy, nhiều chương trình của Nghiệp đoàn ngày càng cho ra đời nhiều kết quả tốt đẹp.

Nghiệp đoàn ra đời một cách hoàn toàn hợp lệ, chiếu theo Điều 2- Công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn (thành lập, lãnh đạo và hoạt động) (6):

Công nhân và chủ nhân, không phân biệt bởi bất cứ một lý do nào, đều có quyền, mà không cần phải được phép trước, thành lập những tổ chức theo sự lựa chọn của mình, cũng như có quyền gia nhập vào các tổ chức ấy, chỉ với một điều kiện là giữ đúng những điều lệ của các hiệp hội ấy.

Đây là nghiệp đoàn sinh viên độc lập đầu tiên ở Việt Nam công khai hoạt động, và mong muốn là mô hình nghiệp đoàn mẫu mực cho những nghiệp đoàn ra đời sau.  Nghiệp đoàn áp dụng cách tổ chức pháp trị ( Rule of Laws), các thành viên của Nghiệp đoàn chịu  sự điều chỉnh của Nội quy  (7).

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto-Canada, chủ nhiệm Chương trình Minh bạch giảng đường do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức
Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto-Canada, chủ nhiệm Chương trình Minh bạch giảng đường do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức

Không giống như các tổ chức khác nặng về tuyên truyền, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam  có tính thực hành cao, đặc biệt chú trọng tạo công ăn việc làm cho tất cả các thành viên . Ban điều hành Nghiệp đoàn cam kết rằng không một thành viên nào  bị để mặc cho thất nghiệp. Chúng tôi ủng hộ bất kỳ bạn trẻ nào có bất kỳ nỗ lực nào nhằm đem lại một cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.

5
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế- chủ nhân phòng thí nghiệm phân rã phóng xạ đầu tiên của Việt Nam, cố vấn thứ nhất của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Chính vì vậy, Nghiệp đoàn được nhân dân đánh giá 7.5 trên 10, tính đến thời điểm hiện tại  (8).

Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai- thân hữu Nha Trang, tình nguyện viên cho Chương trình bảo vệ nhân phẩm nữ sinh
Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai- thân hữu Nha Trang, tình nguyện viên cho Chương trình bảo vệ nhân phẩm nữ sinh

Kinh phí hoạt động của Nghiệp đoàn dựa vào tiền phí đóng góp hàng tháng (9) của các thành viên. Ngoài ra nghiệp đoàn còn nhận được sự tài trợ  (10) của các thân hữu và các vị khách quý. Hàng năm, Nghiệp đoàn có công khai  biểu đồ tỉ trọng các khoản thu  chi để minh bạch tài chính trong phạm vi cho phép.

7
Giáo sư Mạc Văn Trang và đại tá Nguyễn Đăng Quang- thân hữu Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang trên lộ trình để hoàn thiện cơ cấu của một nghiệp đoàn sinh viên độc lập, theo tiêu chuẩn của Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới ITUC (International Trade Union Confederation). Ngoài ra, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đã giúp đỡ thành lập ra các nghiệp đoàn như Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam và Nghiệp đoàn báo chí  Việt Nam. Đây đều là những nghiệp đoàn độc lập và được dân chúng yêu mến. Trong tương lai, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam sẽ còn hỗ trợ tạo ra nhiều nghiệp đoàn lao động chuyên nghiệp chân chính như vậy nữa.


Các sinh viên, giảng viên muốn gửi bài để nêu ý kiến về nền giáo dục – đào tạo xin mời mạnh dạn gửi thư về cho chúng tôi theo địa chỉ điện thư nghiepdoansinhvien@gmail.com (11).

Để ghi danh tham gia cùng chúng tôi, bạn hãy điền vào mẫu đơn đăng ký: (12)

Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đã tổ chức nhiều khóa đào tạo cán bộ nghiệp đoàn độc lập cho Việt Nam, trong các ngành nghề. Với khối lượng công việc nhiều như thế, bao nhiêu tiền cũng là không thừa đối với Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, và chúng tôi cần thêm sự trợ giúp từ quý vị bạn đọc (13).

Chú thích:

(1) Xem thông cáo báo chí về danh hiệu Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: https://goo.gl/ivStGR

(2) Lược sử hình thành của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: https://goo.gl/mf2N2t

(3) Để hiểu cơ cấu Việt Nho là gì, xin mời đọc 3 cuốn sách mỏng sau đây:

Cửa Khổng – viết bởi giáo sư triết khoa  Lương Kim Định: https://goo.gl/H2Ty1b

Việt lý tố nguyên- viết bởi giáo sư triết khoa  Lương Kim Định: https://goo.gl/eJzaVS

Cơ cấu Việt Nho – viết bởi giáo sư triết khoa Lương Kim Định: https://goo.gl/pFqnUS

(4) Trong Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam có 3 loại tư cách :  thành viên, thân hữu, cố vấn. Tuy nhiên chỉ có những sinh viên ( thành viên thực thụ) mới được bỏ phiếu cho các quyết định của Nghiệp đoàn. Cố vấn và thân hữu giúp đỡ các bạn sinh viên trong một số hoạt động, nhưng không có quyền bỏ phiếu và không có quyền can thiệp chuyện nội bộ nhân sự của Nghiệp đoàn.

(5) Những chương trình hành động của Nghiệp đoàn : https://goo.gl/gsoame

(6) Bác Nguyễn Văn Tánh- Phó tổng thư ký Tổng liên đoàn lao động quốc tế khẳng định sinh viên được tự do thành lập nghiệp đoàn:  https://goo.gl/cJ3Ypt

(7) Nội quy ứng xử trong Nghiệp đoàn ( bản tu chính tháng 4 năm 2018):  https://nghiepdoansinhvien.org/2018/04/13/ban-du-thao-noi-quy-cua-nghiep-doan-sinh-vien-nhan-quyen-viet-nam/

(8) Nhân dân Việt Nam chấm điểm cho Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam: https://goo.gl/BXwkZy

(9) Hướng dẫn thành viên Nghiệp đoàn đóng phí hàng tháng: https://goo.gl/NbdSE5

(10) Danh sách các nhà hảo tâm ủng hộ tài chính cho Nghiệp đoàn : https://goo.gl/z4ZtJ9

(11) Địa chỉ hộp thư nhận ý kiến đóng góp và bài vở từ thành viên và khách. Bạn có thể gửi về  địa chỉ email sau: nghiepdoansinhvien@gmail.com . Hoặc, bạn cũng có thể gửi email đến cho các đối tác của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam và nhờ họ chuyển đến cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Để gửi thư sao cho thư không bị đọc lén trên đường truyền, mời bạn xem Cách gửi thư an toàn đến cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tại đây: https://goo.gl/W7uryc

11) Ghi danh làm thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam tại đây: https://goo.gl/ZDDDFD

12) Mọi sự đóng góp ủng hộ cho nghiệp đoàn và cho các bạn sinh viên, xin mời gửi về tại đây: https://goo.gl/14Ln6e

Viết lần đầu 01 tháng 07 năm 2017- Cập nhật mới nhất ngày 05 tháng 12 năm 2018

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s